แผ่นพลาสติกเข้าเครื่องออโต้คัท

ไทยฮงพลาสติก รับผลิตและจัดจำหน่ายแผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยว

ม้วนพลาสติกหน้าเดี่ยวกางสำเร็จพร้อมใช้งาน พลาสติก Sheet สีต่างๆ สำหรับเข้าเครื่องออโต้คัทแบบตัดด้วยใบมีดและเลเซอร์ มีให้ท่านเลือกทั้งเนื้อแผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยว HDPE และ LDPE

สนใจสั่งซื้อโทร 087-500-5798 ,099-090-3000  Email: Sales@thaihong.co.th

ลักษณะการใช้งานแผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยว,พลาสติกชีท,แผ่นพลาสติกกางสำเร็จ

 • ม้วนแผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยวสำหรับเข้าเครื่องออโต้คัทแบบตัดด้วยเลเซอร์ เพื่อรองระหว่างชิ้นงาน
 • แผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยวกางสำเร็จเนื้อ HDPE สำหรับเข้าเครื่องออโต้คัทแบบดูดศูนย์กากาศ
 • แผ่นพลาสติกสำหรับรองแทรกกึ่งกลางระหว่างชั้นของวัสดุต่างๆ เช่น แผ่นพลาสติกรองผ้า,แผ่นยางและหนัง เป็นต้น
 • ม้วนแผ่นพลาสติก HDPE Sheet อย่างบางสำหรับรองขั้นระหว่างชั้นของวัสดุที่ต้องการจะตัด
 • แผ่นพลาสติกเนื้อ LDPE หน้าเดี่ยว อย่างใส สำหรับเข้าเครื่องออโต้แพ็ค เช่นเครื่องแพ็คผ้าม้วน,เครื่องออโต้แพ็คลูกด้าย,เครื่องพันพลาสติกหุ้มพาเลท
 • แผ่นพลาสติกเนื้อ HDPE รองกันเปื้อนหรือกันซึมหรือกันการติดกันระหว่างชิ้นงาน เช่นแผ่นพลาสติกรองระหว่างแผ่นยาง,แผ่นพลาสติกรองกันสีซึมแผ่นงานพิมพ์

ข้อดีของการใช้แผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยว

 • สะดวกต่อการใช้งานกรณีห่อสินค้าทั่วไป หน้างานไม่ต้องใช้แรงงานมือในการกางแผ่นพลาสติกเอง
 • สามารถนำเข้าเครื่องอัตโนมัติได้ทันที
 • สามารถเข้าเครื่องออโต้แพ็ค ในรุ่นที่ออกแบบสำหรับแผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยว
 • เหมาะกับแผ่นพลาสติกขนาดใหญ่ที่ใช้เวลาในการกางออกมากกว่า

รูปแสดงลักษณะการใช้งานของแผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยวเข้าเครื่องออโต้คัทแบบตัดด้วยเลเซอร์

การใช้แผ่นพลาสติก HDPE แทรกกลางระหว่างชั้นวัสดุ เช่นผ้า,หนัง,กระดาษ,แผ่นเมทัลชีท,แผ่นยาง เป็นต้น ช่วยป้องกันการติดกันของผ้าและหนังเมื่อโดนกดหรือบีบด้วยลูกกลิ้งสำหรับดึงเข้าเครื่องออโต้คัท และแผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยว HDPE สำหรับเข้าเครื่องออโต้คัท ยังสามารถช่วยป้องกันการละลายติดกันของวัสดุบริเวณรอยขอบที่ถูกตัดด้วยความร้อนเลเซอร์จากเครื่องออโต้คัท เนื่องจากวัสดุชนิดเดียวกันจะสามารถประสานเป็นเนื้อเดียวกันได้ขณะหลอมละลาย เช่น

 • แผ่นพลาสติกรองตัดผ้าไนล่อน
 • แผ่นพลาสติกรองตัดฟองน้ำ
 • แผ่นพลาสติกรองตัดผ้าลามิเนท
 • รองตัดหนังแท้ และหนังเทียม

รูปแสดงลักษณะการใช้งานของแผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยวแบบดูดสุญญากาศในเครื่องออโต้คัท

แผ่นพลาสติกขนาดใหญ่คลุมบนชั้นของวัสดุ จากนั้นจะทำการดูดสุญญากาศเพื่อให้แผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยวยึดวัสดุที่ต้องการตัด เช่นฟองน้ำ ผ้าไนลอน ให้อยู่กับที่ จากนั้นใบมีดของเครื่องออโต้คัทก็จะทำการตัดวัสดุ ข้อดีของการใช้พลาสติกหน้าเดี่ยวคลุมคือทำให้สามารถตัดวัสดุได้ทีละหลายๆชั้นโดยไม่คลาดเคลื่อนจากการเลื่อนตามใบมีด แผ่นพลาสติกควรเป็นเนื้อ HDPE

เนื่องจากมีความแข็งไม่ยืดหยุ่นของเนื้อพลาสติกจึงทำให้พลาสติกขาดทันที ไม่ยืดตามการตัดใบมีดและสว่าน ทำให้ชิ้นงานขนาดไม่ผิดเพี้ยน งานตัดออโต้คัทมีขนาดตรงตามมาตรฐาน แผ่นพลาสติกที่ใช้ความเป็นเนื้อ HDPE เท่านั้น เนื่องจากแผ่นพลาสติก HDPE มีความแข็ง เนื้อพลาสติกตัดขาดทันที ไม่ยืดตามใบมีดจนขนาดเพี้ยนเหมือนแผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยวกางสำเร็จเนื้อ LDPE

แผ่น HDPE มีความยืดหยุ่นต่ำจึงทำให้สามารถทำความบางได้ถึง 20-30 ไมครอน/แผ่น ทำให้ลูกค้าสามารถประหยัดค่าพลาสติกสำหรับรองตัดได้ 30-50% แต่ข้อเสียของการใช้แผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยวที่บางเกินไปคือ แผ่นพลาสติกจะมีความเบา อาจจะปลิวง่ายในขณะการใช้งาน และอาจจะต้องใช้จำนวนคนในการช่วยจัดแผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยวเพิ่ม และทำให้ทำงานใช้ลงเนื่องจากแผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยวที่บางเกินไป ซึ่งมีหลายโรงงานที่พนักงานเกิดความชำนาญจนสามารถใช้แผ่นพลาสติกที่บางลงได้ หลังจากเดินเครื่องไประยะหนึ่งแล้ว

รูปการเป่าม้วนพลาสติกสีแดงเนื้อ HDPE สำหรับข้าเครื่องออโต้คัท

การใช้แผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยวสีที่ตัดกับสีของวัตถุเข้าเครื่องออโต้คัทช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถแยกระหว่างวัสดุที่ต้องการจะตัดและแผ่นพลาสติกที่เหลือจากการตัดได้อย่างชัดเจน ตัวอย่างการใช้งานแผนพลาสติกหน้าเดี่ยวเช่นรองระหว่างแผ่นยาง เพื่อป้องกันความผิดพลาดที่อาจจะเกิดขึ้นจากการใช้แผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยวเช่นพลาสติกปนไปกับชิ้นงาน ลูกค้าสามารถเลือกสีพลาสติกเช่น

 • แผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยวสีฟ้า
 • แผ่นพลาสติกแผ่นเดี่ยวสีแดง
 • แผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยวกางสำเร็จสีเหลือง
 • แผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยวสีเขียว
 • แผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยวกางสำเร็จสีส้ม

รูปแกนกระดาษอย่างหนาขนาด 3 นิ้วสำหรับม้วนแผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยว

สำหรับใช้งานกับเครื่องออโต้คัทและเครื่องออโต้แพ็คทุกประเภท เนื่องจากเครื่องออโต้คัทและออโต้แพ็คต้องการแผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยวที่ความตึงและความเรียบสม่ำเสมอขณะถูกดึงเข้าเครื่อง ทางโรงงานจึงสั่งทำแกนกระดาษมือหนึ่งอย่างหนาไม่มีรอยต่อสำหรับงานแผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยวเข้าเครื่องออโต้คัทเท่านั้น

ทำให้การดึงการหมุนของม้วนพลาสติกหน้าเดี่ยว กางสำเร็จ HDPE หรือ LDPE ขณะใช้งานแผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยวเข้าเครื่องออโต้คัทลื่นไม่แกว่ง ส่งผลให้งานตัดมีคุณภาพเนื่องจากแผ่นพลาสติกไม่ตกขอบและไม่ไหลเป็นคลื่นขณะใช้งานแผ่นพลาสติกเข้าเครื่องออโต้คัท เนื้อแกนกระดาษต้องมีความหนาอย่างน้อย 12 mm และเผื่อระยะด้านข้างไว้ 1-2 นิ้ว

และแกนกระดาษสั่งที่พิเศษจะมีความหนาถึง 12 mm ใช้กาวชั้นดีแข็งแรงเป็นพิเศษ ที่ความยาว 2 เมตร มีน้ำหนัก 3-5 กิโลกรัมต่ออัน สามารถใช้กับเพลาลูกอัดและเพลาแอร์ชาร์ป สำหรับยกขึ้นเครื่องออโต้คัท เนื่องจากแผ่นพลาสติกอาจจะรัดแกนกระดาษจนยุบตัวได้ จนแอร์ชาร์ปใส่ไม่เข้า

ม้วนพลาสติก HDPE สีแดงแผ่นเดี่ยว ความกว้าง 1.60 หนา 30 ไมครอน

แผ่นพลาสติกรองระหว่างแผ่นผ้าที่จะตัดสีแดงเนื้อ HDPE สำหรับเข้าเครื่องออโต้คัทแบบตัดเลเซอร์ และแผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยว HDPE เข้าเครื่องออโต้คัทแบบใบมีด ข้อดีของการใช้ม้วนพลาสติกหน้าเดี่ยวสีต่างๆเช่นแผ่นพลาสติกเข้าเครื่องออโต้คัทสีแดงเนื้อ HDPE แผ่นเดี่ยว คือการประหยัดค่าแรงในการคัดแยกเศษแผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยว และลดความเสี่ยงที่จะมีแผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยวกางสำเร็จเนื้อ HDPE หลุดปนเข้าไปในชิ้นงานจนก่อให้เกิดความเสียหายในกระบวนการผลิต ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสียหายในกระบวนการถัดไป เช่นการทำให้การประกอบชิ้นส่วนผิดพลาดหรือแผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยวเข้าไปขัดขวางการทำงาน เนื้อพลาสติก HDPE สีแดงมีจุดหลอมเหลวอยู่ที่ 129°C ซึ่งแผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยวจะผลิตจากเม็ดพลาสติก HDPE 100% (ปรกติจะมีการผสมระหว่าง HDPE 80% และ LDPE 20%)

นอกจากนี้ยังสามารถเลือกชนิดของพลาสติกสูตรอื่นๆเพื่อรองรับการใช้งานที่ซับซ้อนขึ้น เช่น

 • ต้องการเนื้อพลาสติกที่แข็งกรอบเป็นพิเศษ
 • เนื้อพลาสติกที่ต้องการความฝืดเป็นพิเศษ
 • ความหนืดเมื่อหลอมละลายสูงเป็นพิเศษ

ม้วนพลาสติกหน้าเดี่ยว LDPE สีใส ความกว้าง 1.20 เมตร

แผ่นพลาสติก LDPE หน้าเดี่ยวกางสำเร็จสีใสสำหรับเข้าเครื่องออโต้แพ็ค ข้อดีของการใช้แผ่นพลาสติก LDPE สามารถมองเห็นสินค้าได้อย่างชัดเจนและสวยงามเนื่องจากแผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยว LDPE มีความเงา แผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยว LDPE มีความใสและความยืดหยุ่นสูง เนื้อแผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยว LDPE มีจุดหลอมเหลวต่ำ ทำให้แผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยวกางสำเสร็จสำหรับเข้าเครื่องออโต้แพ็คเนื้อ LDPE หลอมละลายตอนซีลปิดง่าย ตัวอย่างการใช้งานของม้วนพลาสติกหน้าเดี่ยว LDPE ได้แก่ แผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยวเข้าเครื่องออโต้แพ็คสำหรับห่อผ้า,แผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยวสำหรับห่อลูกด้าย,แผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยวสำหรับเข้าเครื่องแพ็คขวดน้ำ,แผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยวกางสำเร็จ LDPEเข้าเครื่องแพ็คไม้ปาร์เก้,เข้าเครื่องแพ็คขวดนม, เครื่องออโต้แพ็คยางล้อรถยนตร์ เป็นต้น

ข้อดีของแผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยวกางสำเร็จ LDPE ได้แก่

 • สามารถตัดแผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยวกางสำเร็จด้วยความร้อนเพียงอย่างเดียว
 • ไม่จำเป็นต้องใช้คนกางแผ่นพลาสติกเนื่องจากเป็นแผ่นพลาสติกกางสำเร็จแล้ว
 • สามารถห่อของที่มีขนาดใหญ่ได้รวดเร็ว เช่น แผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยวห่อท่อสแตนเสส แผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยวคลุมเมทัลชีท แผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยวรองกันติดกันระหว่างแผ่นยาง

รูปการชั่งแผ่นพลาสติกโดยเครื่องชั่งแบบละเอียด(กรัม)

โรงงานผลิตถุงพลาสติกไทยฮงมีกระบวนการตรวจสอบคุณภาพของแผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยวหรือแผ่นพลาสติกกางสำเร็จ โดยจะทำการตัดที่ความยาว 20 นิ้ว จากนั้นนำมาชั้งบนตาชั่งความละเอียดสูง และนำค่าที่ได้ไปเทียบกับค่ามาตรฐาน โดยกำหนดค่าความคลาดเคลื่อนไว้ที่ 5-10% ตามสเปคที่ตกลงไว้กับลูกค้า

การสุ่มชั่งน้ำหนักแผ่นพลาสติก จะทำทุกๆ 1-2 ชั่วโมง ระหว่างการผลิตก่อนที่จะนำมาขึ้นเครื่องกางให้เป็นแผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยว เพื่อให้เกิดความคลาดเคลื่อนระหว่างการผลิตแผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยวกางสำเร็จน้อยที่สุด การตัดชั่งน้ำหนักจะมีความแม่นยำมากกว่าการวัดโดยไมโครมิเตอร์เพียงอย่างเดียว ซึ่งการวัดโดยไมโครมิเตอร์อาจมีความคลาดเคลื่อนของการวัดและมีความไม่ทั่วถึงจากข้อจำกัดของความยาวของเครื่องมือวัดไมโครมิเตอร์ เช่นบริเวณรอยขรุขระของเนื้อพลาสติกหรือมุมอับที่ไมโครมิเตอร์ยื่นไม่ถึง เป็นต้น

การชั่งน้ำหนักระหว่างการผลิตควบคู่กับการวัดความยาวของม้วนทุกม้วน ทำให้สามารถควบคุมน้ำหนักของม้วนพลาสติกสำหรับขึ้นเครื่องออโต้คัทได้ โดยในใบสั่งผลิตจะมีการลงรายละเอียดไว้เช่นยาว 1 เมตรหนัก 60 กรัม เป็นต้น

รูปการวัดความหนาของแผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยว(ไมครอน)

การตรวจสอบคุณภาพของแผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยวโดยใช่ไมโครมิเตอร์ทำการสุ่มวัดเป็นระยะๆ ถ้าหากความหนาบางของแผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยวคลาดเคลื่อนเกิน 0.01 mm หรือ 10 ไมครอน จะส่งผลต่อให้เกิดปัญหาระหว่างการใช้งานเนื่องจาก พลาสติกยับบริเวณที่บาง และพลาสติกจะปูดนูนบริเวณที่หนา ซึ่งความยับของพลาสติกจะส่งผลต่อคุณภาพขณะที่ใช้งานเช่น

 • ตัดแผ่นพลาสติกไม่ขาด เนื่องจากส่วนที่พับซ้อนกันหนาเป็นพิเศษ
 • งานตัดรูปทรงผิดเพี้ยนไปจากแบบ
 • อาจจะทำให้พลาสติกส่วนที่ยับติดในเครื่องออโต้
 • พลาสติกอาจจะพันติดใบมีดเนื่องจากส่วนที่ไม่เรียบ

ข้อเสียของการวัดในลักษณะนี้คือ ระยะในการวัดจะมีเพียงประมาณ 10 cm จากของพลาสติกเท่านั้น

การซีลแผ่นพลาสติก LDPE ด้วยความร้อน บนเครื่องออโต้

แผ่นพลาสติก LDPE สามารถซีลปิดได้ด้วยความร้อน ด้วยคุณสมบัติของเนื้อพลาสติก LDPE ที่จุดหลอมเหลวต่ำทำให้อุณหภูมิในการซีลจะค่อนข้างกว้าง จะอยู่ที่ 120-150 องศา และมีความนิ่มของเนื้อพลาสติก ทำให้ง่ายต่อการใช้งานในเครื่องออโต้แพ็ค การตัดด้วยความร้อนเหมาะกับเนื้อพลาสติก LDPE เนื่องจากเมื่อพลาสติก LDPE ละลาย จะมีความเหลวสูงกว่า และสามารถขาดออกจากกันอย่างสมบูรณ์ด้วยความร้อน

ในรูปเป็นตัวอย่างการใช้งานสำหรับการแพ็คแก้วน้ำด้วยเครื่องออโต้แพ็ค และทำการซีลด้านขอบข้างทั้ง 2 ฝั่งด้วยความร้อน 170 องศา กับเนื้อพลาสติก LDPE โดยใช้ความร้อนตัดไปพร้อมๆกับการซีล ซึ่งต้องอาศัยความเหลวของพลาสติกเมื่อหลอมละลาย

การผ่าแผ่นพลาสติกขณะที่กำลังผลิต โดยใช้ไม้ไผ่ล็อคด้วยคีมล็อค

โรงงานไทยฮง พลาสติกใช้ไม้ไผ่ในการผ่าด้านข้างของม้วนพลาสติกขณะผลิต โดยลูกค้าสามารถสังเกตุบริเวณซ้ายมือของรูป จะเห็นไม้ไผ่เหลาอย่างดีจนคมล็อคด้วยประแจล็อคตรงมุมเพื่อกรีดสันของแผ่นพลาสติกให้ขาดออกจากกัน ก่อนที่จะนำไปขึ้นเครื่องกางให้เป็น แผ่นพลาสติกกางสำเร็จสำหรับเข้าเครื่องออโต้คัทต่อไป

ข้อดีของการใช้ไม้ไผ่ผ่าแผ่นพลาสติก ก็คือสามารถทำต้นทุนได้ถูกกว่า เนื่องจากไม่มีเศษพลาสติกที่ต้องทิ้งแบบการใช้มีดคัตเตอร์จิ้มกดแนวตั้ง ซึ่งเศษ Slit นี้จะคิดเป็น 2-4% ของเนื้อพลาสติกทั้งหมดซึ่งจะทำให้ต้องมีการคิดค่าใช้จ่ายตรงนี้เพิ่มเติม ทำให้โรงงาน ไทยฮง พลาสติก สามารถขายแผ่นกางได้ในราคาถูกกว่า และเป็นการลดขยะพลาสติกให้กับสิ่งแวดล้อม แต่ข้อเสียคือเรื่องของความสวยงามบริเวณรอยกรีด

ลักษณะการเข้าม้วนแบบแกนยื่นสำหรับแผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยว

ในกรณีที่เครื่องออโต้แพ็คของลูกค้า ใช้ระบบขึ้นม้วนแบบลูกอัดทรงกรวยเสียบเพลาทั้ง 2 ด้าน จะต้องมีพื้นที่บริเวณขอบแกนอย่างน้อยครึ่งนิ้ว