แผ่นพลาสติกเข้าเครื่องออโต้คัท

ไทยฮงพลาสติก รับผลิตและจัดจำหน่ายแผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยว

ม้วนพลาสติกหน้าเดี่ยวกางสำเร็จพร้อมใช้งาน พลาสติก Sheet สีต่างๆ สำหรับเข้าเครื่องออโต้คัทแบบตัดด้วยใบมีดและเลเซอร์ มีให้ท่านเลือกทั้งเนื้อแผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยว HDPE และ LDPE

สนใจสั่งผลิต แผ่นพลาสติกสำหรับเครื่องออโต้คัท โทร 02-817-5053 (5 คู่สาย) ,099-090-3000  Email: Sales@thaihong.co.th

ลักษณะการใช้งาน แผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยว ,แผ่นพลาสติกคลุมเครื่องออโต้คัท (Auto Cutting Machine) , แผ่นพลาสติกกางสำเร็จ

 • ม้วนแผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยวสำหรับเข้าเครื่องออโต้คัทแบบตัดด้วยเลเซอร์ เพื่อรองระหว่างชิ้นงาน
 • แผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยวกางสำเร็จเนื้อ HDPE สำหรับเข้าเครื่องออโต้คัทแบบดูดศูนย์กากาศ
 • แผ่นพลาสติกสำหรับรองแทรกกึ่งกลางระหว่างชั้นของวัสดุต่างๆ เช่น แผ่นพลาสติกรองผ้า,แผ่นยางและหนัง เป็นต้น
 • ม้วนแผ่นพลาสติก HDPE Sheet อย่างบางสำหรับรองขั้นระหว่างชั้นของวัสดุที่ต้องการจะตัด
 • แผ่นพลาสติกเนื้อ LDPE หน้าเดี่ยว อย่างใส สำหรับเข้าเครื่องออโต้แพ็ค เช่นเครื่องแพ็คผ้าม้วน,เครื่องออโต้แพ็คลูกด้าย,เครื่องพันพลาสติกหุ้มพาเลท
 • แผ่นพลาสติกเนื้อ HDPE รองกันเปื้อนหรือกันซึมหรือกันการติดกันระหว่างชิ้นงาน เช่นแผ่นพลาสติกรองระหว่างแผ่นยาง,แผ่นพลาสติกรองกันสีซึมแผ่นงานพิมพ์

ข้อดีของการใช้แผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยว

 • สะดวกต่อการใช้งานกรณีห่อสินค้าทั่วไป หน้างานไม่ต้องใช้แรงงานมือในการกางแผ่นพลาสติกเอง
 • สามารถยกขึ้นแท่นเข้าม้วน และดึงแผ่นพลาสติกกางสำเร็จเข้าเครื่องอัตโนมัติได้ทันที
 • สามารถเข้าเครื่องออโต้แพ็ค ในรุ่นที่ออกแบบสำหรับแผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยว
 • เหมาะกับแผ่นพลาสติกขนาดใหญ่ที่ใช้เวลาในการกางออกมากกว่า
 • สามารถใช้เป็นแผ่นพลาสติกรองขั้นระหว่างชั้นของสินค้าเพื่อป้องกันการเสียดสี
 • ลดข้อผิดพลาสติกหรือรอยยับที่อาจจะเกิดจากการกางแผ่นพลาสติกด้วยมือที่หน้างาน

สำหรับลูกค้าที่ต้องการดูข้อมูลและตัวอย่างการใช้งาน แผ่นพลาสติกเข้าเครื่องออโต้คัท เพิ่มเติม

Contents

ตัวอย่างการใช้แผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยว HDPE เพื่อคั่นระหว่างแผ่นวัสดุของลูกค้าที่วางซ้อนกันหลายๆชั้น เพื่อป้องกันการติดกันจนเกิดความเสียหาย

รูปแสดงลักษณะการใช้งานของแผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยวเข้าเครื่องออโต้คัทแบบตัดด้วยเลเซอร์

การใช้แผ่นพลาสติก HDPE แทรกกลางระหว่างชั้นวัสดุ เช่นผ้า,หนัง,กระดาษ,แผ่นเมทัลชีท,แผ่นยาง เป็นต้น ช่วยป้องกันการติดกันของผ้าและหนังเมื่อโดนกดหรือบีบด้วยลูกกลิ้งสำหรับดึงเข้าเครื่องออโต้คัท และแผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยว HDPE สำหรับเข้าเครื่องออโต้คัท ยังสามารถช่วยป้องกันการละลายติดกันของวัสดุบริเวณรอยขอบที่ถูกตัดด้วยความร้อนเลเซอร์จากเครื่องออโต้คัท เนื่องจากวัสดุชนิดเดียวกันจะสามารถประสานเป็นเนื้อเดียวกันได้ขณะหลอมละลาย เช่น

 • แผ่นพลาสติกรองตัดผ้าไนล่อน จะไม่ประสานกับแผ่นพลาสติก HDPE เนื่องจากเป็นพลาสติกคนละประเภทกัน
 • พลาสติก Sheet สำหรับรองตัดฟองน้ำ
 • แผ่นพลาสติก HDPE สำหรับเข้าเครื่องออโต้คัท รองตัดผ้าลามิเนท
 • รองตัดหนังแท้ และหนังเทียม ในเครื่องออโต้คัทในระบบดูดสูญญากาศและใช้ใบมีดวิ่งตัด
 • แผ่นพลาสติก ออโต้คัท สำหรับงานเสื้อโปโล

นอกจากนี้ แผ่นพลาสติกสำหรับเข้าเครื่องออโต้คัทแบบตัดเลเซอร์ เนื้อ HDPE ยังถูกผลิตด้วยสูตรผสมพิเศษเพื่อให้มีความหนืดของเนื้อพลาสติกที่สูงกว่าปรกติ สำหรับใช้งานกับเครื่องออโต้คัทด้วยความร้อนหรือเลเซอร์ โดยที่ลูกค้าสามารถซ้อนให้ได้มากถึง 20-40 ชั้น เพื่อควบคุมต้นทุนในการผลิต

การใช้งาน แผ่นพลาสติกเข้าเครื่องออโต้คัท หน้าเดี่ยวเนื้อ HDPE ในการคลุมวัสดุที่จะตัดโดยเครื่อง Auto cut

รูปแสดงลักษณะการใช้งานของแผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยวแบบดูดสุญญากาศในเครื่องออโต้คัท

แผ่นพลาสติกขนาดใหญ่คลุมบนชั้นของวัสดุ จากนั้นจะทำการดูดสุญญากาศเพื่อให้แผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยวกดทับและยึดวัสดุที่ต้องการตัด เช่นฟองน้ำ ผ้าไนลอน ให้อยู่กับที่ จากนั้นใบมีดของเครื่องออโต้คัทก็จะทำการตัดวัสดุ ข้อดีของการใช้พลาสติกหน้าเดี่ยวคลุมคือทำให้สามารถตัดวัสดุได้ทีละหลายๆชั้นโดยไม่คลาดเคลื่อนจากการเลื่อนตามใบมีด แผ่นพลาสติกควรเป็นเนื้อ HDPE

เนื่องจากมีความแข็งไม่ยืดหยุ่นของเนื้อพลาสติกจึงทำให้พลาสติกขาดทันที ไม่ยืดตามการตัดใบมีดและสว่าน ทำให้ชิ้นงานขนาดไม่ผิดเพี้ยน งานตัดออโต้คัทมีขนาดตรงตามมาตรฐาน แผ่นพลาสติกที่ใช้ความเป็นเนื้อ HDPE เท่านั้น เนื่องจากแผ่นพลาสติก HDPE มีความแข็ง เนื้อพลาสติกตัดขาดทันที ไม่ยืดตามใบมีดจนขนาดเพี้ยนเหมือนแผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยวกางสำเร็จเนื้อ LDPE

แผ่น HDPE มีความยืดหยุ่นต่ำจึงทำให้สามารถทำความบางได้ถึง 20-30 ไมครอน/แผ่น ทำให้ลูกค้าสามารถประหยัดค่าพลาสติกสำหรับรองตัดได้ 30-50% แต่ข้อเสียของการใช้แผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยวที่บางเกินไปคือ แผ่นพลาสติกจะมีความเบา อาจจะปลิวง่ายในขณะการใช้งาน และอาจจะต้องใช้จำนวนคนในการช่วยจัดแผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยวเพิ่ม และทำให้ทำงานใช้ลงเนื่องจากแผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยวที่บางเกินไป ซึ่งมีหลายโรงงานที่พนักงานเกิดความชำนาญจนสามารถใช้แผ่นพลาสติกที่บางลงได้ หลังจากเดินเครื่องไประยะหนึ่งแล้ว

การผลิตม้วนพลาสติก HDPE สีแดง แบบแผ่นเดียว Single Sheet โดยวิธีการผ่า 2 ข้างแยกม้วน ที่เครื่องเป่าขนาด 70 นิ้ว

รูปการเป่าม้วนพลาสติกสีแดงเนื้อ HDPE สำหรับข้าเครื่องออโต้คัท แบบผ่า 2 ข้างแยกม้วน

การใช้แผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยวสีที่ตัดกับสีของวัตถุเข้าเครื่องออโต้คัทช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถแยกระหว่างวัสดุที่ต้องการจะตัดและแผ่นพลาสติกที่เหลือจากการตัดได้อย่างชัดเจน ตัวอย่างการใช้งานแผนพลาสติกหน้าเดี่ยวเช่นรองระหว่างแผ่นยาง เพื่อป้องกันความผิดพลาดที่อาจจะเกิดขึ้นจากการใช้แผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยวเช่นพลาสติกปนไปกับชิ้นงานเนื่องจากฟิล์มพลาสติกมีความขาวและใส ลูกค้าสามารถเลือกสีพลาสติกเช่น

 • แผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยวสีฟ้า
 • แผ่นพลาสติกแผ่นเดี่ยวสีแดง
 • แผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยวกางสำเร็จสีเหลือง
 • แผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยวสีเขียว
 • แผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยวกางสำเร็จสีส้ม

ข้อเสียของการใช้แผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยวแบบผ่า 2 ข้าง ได้แก่ หน้ากว้างของแผ่นพลาสติกสามารถผลิตได้อย่างจำกัด ตามหน้ากว้างของเครื่องเป่าถุงพลาสติก โดยในปัจจุบัน โรงงานไทยฮงพลาสติกอินดัสทรี มีแผนการเข้าเครื่องเป่าถุงพลาสติก ที่สามารถรองรับการผลิตที่ขนาด 100 นิ้ว หรือความกว้าง 2.50 เมตร โดยมีกำหนดส่งมองเครื่องเป่าในช่วงปลายปี 2022

แกนกระดาษมือหนึ่งไร้รอยต่อ สั่งทำพิเศษอย่างหนา 12 mm สำหรับเก็บงานม้วนพลาสติกหน้าเดี่ยว เข้าเครื่องออโต้แพ็คหรือออโต้คัท

รูปแกนกระดาษอย่างหนาขนาด 3 นิ้วสำหรับม้วนแผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยว ลักษณะแกนท่อนเดียว ไร้รอยต่อ

สำหรับใช้งานกับเครื่องออโต้คัทและเครื่องออโต้แพ็คทุกประเภท เนื่องจากเครื่องออโต้คัทและออโต้แพ็คต้องการแผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยวที่ความตึงและความเรียบสม่ำเสมอขณะถูกดึงเข้าเครื่อง ทางโรงงานจึงสั่งทำแกนกระดาษมือหนึ่งอย่างหนาไม่มีรอยต่อสำหรับงานแผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยวเข้าเครื่องออโต้คัทเท่านั้น เพื่อป้องกันการตกร่องแกนหรือการบวมจากแกนกระดาษ

ทำให้การดึงการหมุนของม้วนพลาสติกหน้าเดี่ยว กางสำเร็จ HDPE หรือ LDPE ขณะใช้งานแผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยวเข้าเครื่องออโต้คัทลื่นไม่แกว่ง ส่งผลให้งานตัดมีคุณภาพเนื่องจากแผ่นพลาสติกไม่ตกขอบและไม่ไหลเป็นคลื่นขณะใช้งานแผ่นพลาสติกเข้าเครื่องออโต้คัท เนื้อแกนกระดาษต้องมีความหนาอย่างน้อย 12 mm และเผื่อระยะด้านข้างไว้ 1-2 นิ้ว

และแกนกระดาษสั่งที่พิเศษจะมีความหนาถึง 12 mm ใช้กาวชั้นดีแข็งแรงเป็นพิเศษ ที่ความยาว 2 เมตร มีน้ำหนัก 4-5 กิโลกรัมต่ออัน สามารถใช้กับเพลาลูกอัดและเพลาแอร์ชาร์ป สำหรับยกขึ้นเครื่องออโต้คัท เนื่องจากแผ่นพลาสติกอาจจะรัดแกนกระดาษจนยุบตัวได้จนแอร์ชาร์ปใส่ไม่เข้า ซึ่งมักจะเกิดปัญหาลักษณะนี้ในกรณที่ม้วนพลาสติกมีน้ำหนัก 150 กิโลกรัมขึ้นไป นอกจากนี้ยังมีปัจจัยเรื่องมาตรฐานของแอร์ชาร์ปที่มีหน่วยเป็นนิ้วและมิลลิเมตร

ม้วน HDPE หน้าเดี่ยว กางสำเร็จ สำหรับเข้าเครื่องออโต้คัท โดยใส่แม่สีแดง เพื่อให้ง่ายต่อการคัดแยกเศษพลาสติก หลังจากการตัดกับชิ้นงานของโรงงานลูกค้า

ม้วนพลาสติก HDPE สีแดงแผ่นเดี่ยว ความกว้าง 1.60 หนา 30 ไมครอน

แผ่นพลาสติกรองระหว่างแผ่นผ้าที่จะตัดสีแดงเนื้อ HDPE สำหรับเข้าเครื่องออโต้คัทแบบตัดเลเซอร์ และแผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยว HDPE เข้าเครื่องออโต้คัทแบบใบมีด ข้อดีของการใช้ม้วนพลาสติกหน้าเดี่ยวสีต่างๆเช่นแผ่นพลาสติกเข้าเครื่องออโต้คัทสีแดงเนื้อ HDPE แผ่นเดี่ยว คือการประหยัดค่าแรงในการคัดแยกเศษแผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยว และลดความเสี่ยงที่จะมีแผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยวกางสำเร็จเนื้อ HDPE หลุดปนเข้าไปในชิ้นงานจนก่อให้เกิดความเสียหายในกระบวนการผลิต ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสียหายในกระบวนการถัดไป เช่นการทำให้การประกอบชิ้นส่วนผิดพลาดหรือแผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยวเข้าไปขัดขวางการทำงาน เนื้อพลาสติก HDPE สีแดงมีจุดหลอมเหลวอยู่ที่ 129°C ซึ่งแผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยวจะผลิตจากเม็ดพลาสติก HDPE 100% (ปรกติจะมีการผสมระหว่าง HDPE 80% และ LDPE 20%)

นอกจากนี้ยังสามารถเลือกชนิดของพลาสติกสูตรอื่นๆเพื่อรองรับการใช้งานที่ซับซ้อนขึ้น เช่น

 • ต้องการเนื้อพลาสติกที่แข็งกรอบเป็นพิเศษ
 • เนื้อพลาสติกที่ต้องการความฝืดเป็นพิเศษ
 • แผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยวมีความหนืดเมื่อหลอมละลายสูงเป็นพิเศษ
 • เนื้อพลาสติกเคลือบผิว 3 ชั้นแบบ ABA เช่นชั้น A เป็นเนื้อพลาสติก LDPE และชั้น B เป็นเนื้อ HDPE เพื่อคุณสมบัติที่เนื้อพลาสติกแข็งเป็นทรง ในขณะที่ภายนอกเป็น LDPE ที่ซีลติดง่าย
 • นอกจากนี้ พลาสติก LDPE ยังมีความฝืดมากกว่า HDPE ทำให้การเคลือบผิว แผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยวด้วย LDPE จะมีความฝืดเพิ่มขึ้น

ม้วนพลาสติกหน้าเดี่ยว LDPE สีใส ความกว้าง 1.20 เมตร

แผ่นพลาสติก LDPE หน้าเดี่ยวกางสำเร็จสีใสสำหรับเข้าเครื่องออโต้แพ็ค ข้อดีของการใช้แผ่นพลาสติก LDPE สามารถมองเห็นสินค้าได้อย่างชัดเจนและสวยงามเนื่องจากแผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยว LDPE มีความเงา แผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยว LDPE มีความใสและความยืดหยุ่นสูง เนื้อแผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยว LDPE มีจุดหลอมเหลวต่ำ ทำให้แผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยวกางสำเสร็จสำหรับเข้าเครื่องออโต้แพ็คเนื้อ LDPE หลอมละลายตอนซีลปิดง่าย ตัวอย่างการใช้งานของม้วนพลาสติกหน้าเดี่ยว LDPE ได้แก่

 1. แผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยวเข้าเครื่องออโต้แพ็คสำหรับห่อผ้า
 2. แผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยวสำหรับห่อลูกด้าย
 3. แผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยวสำหรับเข้าเครื่องแพ็คขวดน้ำ
 4. แผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยวกางสำเร็จ LDPEเข้าเครื่องแพ็คไม้ปาร์เก้
 5. เข้าเครื่องแพ็คขวดนม
 6. เครื่องออโต้แพ็คยางล้อรถยนตร์
 7. เครื่องออโต้แพ็คชิ้นส่วนโลหะขนาดเล็ก เช่นน็อต

ข้อดีของแผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยวกางสำเร็จ LDPE ได้แก่

 • สามารถตัดแผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยวกางสำเร็จด้วยความร้อนเพียงอย่างเดียว
 • ไม่จำเป็นต้องใช้คนกางแผ่นพลาสติกเนื่องจากเป็นแผ่นพลาสติกกางสำเร็จแล้ว
 • สามารถห่อของที่มีขนาดใหญ่ได้รวดเร็ว เช่น แผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยวห่อท่อสแตนเสส แผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยวคลุมเมทัลชีท แผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยวรองกันติดกันระหว่างแผ่นยาง
 • สามารถเข้าเครื่องออโต้ได้ เช่นใช้เป็น Top Film ของคลุมหัวก่อนการแร๊ปพาเลทด้วยฟิล์มยืด PVC

เครื่องชั่งน้ำหนักแบบละเอียด เพื่อใช้ในการควบคุมความหนาของพลาสติก HDPE สำหรับเข้าเครื่องออโต้คัท

รูปการชั่งแผ่นพลาสติกโดยเครื่องชั่งแบบละเอียด(กรัม)

โรงงานผลิตถุงพลาสติกไทยฮงมีกระบวนการตรวจสอบคุณภาพของแผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยวหรือแผ่นพลาสติกกางสำเร็จ โดยจะทำการตัดที่ความยาว 20 นิ้ว จากนั้นนำมาชั้งบนตาชั่งความละเอียดสูง และนำค่าที่ได้ไปเทียบกับค่ามาตรฐาน โดยกำหนดค่าความคลาดเคลื่อนไว้ที่ 5-10% ตามสเปคที่ตกลงไว้กับลูกค้า

การสุ่มชั่งน้ำหนักแผ่นพลาสติก จะทำทุกๆ 1-2 ชั่วโมง ระหว่างการผลิตก่อนที่จะนำมาขึ้นเครื่องกางให้เป็นแผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยว เพื่อให้เกิดความคลาดเคลื่อนระหว่างการผลิตแผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยวกางสำเร็จน้อยที่สุด การตัดชั่งน้ำหนักจะมีความแม่นยำมากกว่าการวัดโดยไมโครมิเตอร์เพียงอย่างเดียว ซึ่งการวัดโดยไมโครมิเตอร์อาจมีความคลาดเคลื่อนของการวัดและมีความไม่ทั่วถึงจากข้อจำกัดของความยาวของเครื่องมือวัดไมโครมิเตอร์ เช่นบริเวณรอยขรุขระของเนื้อพลาสติกหรือมุมอับที่ไมโครมิเตอร์ยื่นไม่ถึง เป็นต้น

การชั่งน้ำหนักระหว่างการผลิตควบคู่กับการวัดความยาวของม้วนทุกม้วน ทำให้สามารถควบคุมน้ำหนักของม้วนพลาสติกสำหรับขึ้นเครื่องออโต้คัทได้ โดยในใบสั่งผลิตจะมีการลงรายละเอียดไว้เช่นยาว 1 เมตรหนัก 60 กรัม ความคลาดเคลื่อน +/- 10% เป็นต้น

รูปการวัดความหนาของแผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยว(ไมครอน)

การตรวจสอบคุณภาพของแผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยวโดยใช่ไมโครมิเตอร์ทำการสุ่มวัดเป็นระยะๆ ถ้าหากความหนาบางของแผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยวคลาดเคลื่อนเกิน 0.01 mm หรือ 10 ไมครอน จะส่งผลต่อให้เกิดปัญหาระหว่างการใช้งานเนื่องจาก พลาสติกยับบริเวณที่บาง และพลาสติกจะปูดนูนบริเวณที่หนา ซึ่งความยับของพลาสติกจะส่งผลต่อคุณภาพขณะที่ใช้งานเช่น

 • ตัดแผ่นพลาสติกไม่ขาด เนื่องจากส่วนที่พับซ้อนกันหนาเป็นพิเศษ
 • งานตัดรูปทรงผิดเพี้ยนไปจากแบบ (ส่วนมากมักเกิดขึ้นกับเครื่องออโต้คัทชนิดตัดเลเซอร์ เนื่องจากไม่มีแรงดูดจากทางด้านล่าง)
 • อาจจะทำให้พลาสติกส่วนที่ยับติดในเครื่องออโต้
 • พลาสติกอาจจะพันติดใบมีดเนื่องจากส่วนที่ไม่เรียบ

ข้อเสียของการวัดในลักษณะนี้คือ ระยะในการวัดจะมีเพียงประมาณ 10 cm จากของพลาสติกเท่านั้น และถ้าหากผิวพลาสติกไม่เรียบจะทำให้ค่าความหนาที่อ่านได้คลาดเคลื่อนไปทางหนากว่าความเป็นจริง

การซีลแผ่นพลาสติก LDPE ด้วยความร้อน บนเครื่องออโต้แพ็ค

แผ่นพลาสติก LDPE สามารถซีลปิดได้ด้วยความร้อน ด้วยคุณสมบัติของเนื้อพลาสติก LDPE ที่จุดหลอมเหลวต่ำทำให้อุณหภูมิในการซีลจะค่อนข้างกว้าง จะอยู่ที่ 120-150 องศา และมีความนิ่มของเนื้อพลาสติก ทำให้ง่ายต่อการใช้งานในเครื่องออโต้แพ็ค การตัดด้วยความร้อนเหมาะกับเนื้อพลาสติก LDPE เนื่องจากเมื่อพลาสติก LDPE ละลาย จะมีความเหลวสูงกว่า และสามารถขาดออกจากกันอย่างสมบูรณ์ด้วยความร้อน โดยไม่ทิ้งขุยพลาสติกเป็นเส้นๆบริเวณรอยตัด ซึ่งนอกจากความไม่สวยงามแล้วอาจจะทำให้มีการปนเปื้อนของเศษพลาสติกลงในสินค้าได้

ในรูปเป็นตัวอย่างการใช้งานสำหรับการแพ็คแก้วน้ำด้วยเครื่องออโต้แพ็ค และทำการซีลด้านขอบข้างทั้ง 2 ฝั่งด้วยความร้อน 170 องศา กับเนื้อพลาสติก LDPE โดยใช้ความร้อนตัดไปพร้อมๆกับการซีล ซึ่งต้องอาศัยความเหลวของพลาสติกเมื่อหลอมละลาย ซึ่งถ้าค่า MI (Melt Flow Index) ที่สูง เพื่อให้แยกขาดออกจากกันโดยสมบูรณ์ไม่ทิ้งเส้นพลาสติกเล็กๆบริเวณขอบ โดยอีกงานตัวอย่างที่มีโอกาสได้ทดลองใช้คือเครื่องแพ็คกระดาษทิชชู่

การผ่าแผ่นพลาสติกขณะที่กำลังผลิต โดยใช้ไม้ไผ่ล็อคด้วยคีมล็อค

โรงงานไทยฮง พลาสติกใช้ไม้ไผ่ในการผ่าด้านข้างของม้วนพลาสติกขณะผลิต โดยลูกค้าสามารถสังเกตุบริเวณซ้ายมือของรูป จะเห็นไม้ไผ่เหลาอย่างดีจนคมล็อคด้วยประแจล็อคตรงมุมเพื่อกรีดสันของแผ่นพลาสติกให้ขาดออกจากกัน ก่อนที่จะนำไปขึ้นเครื่องกางให้เป็น แผ่นพลาสติกกางสำเร็จสำหรับเข้าเครื่องออโต้คัทต่อไป

ข้อดีของการใช้ไม้ไผ่ผ่าแผ่นพลาสติก ก็คือสามารถทำต้นทุนได้ถูกกว่า เนื่องจากไม่มีเศษพลาสติกที่ต้องทิ้งแบบการใช้มีดคัตเตอร์จิ้มกดแนวตั้ง ซึ่งเศษ Slit นี้จะคิดเป็น 2-4% ของเนื้อพลาสติกทั้งหมดซึ่งจะทำให้ต้องมีการคิดค่าใช้จ่ายตรงนี้เพิ่มเติม ทำให้โรงงาน ไทยฮง พลาสติก สามารถขายแผ่นกางได้ในราคาถูกกว่า และเป็นการลดขยะพลาสติกให้กับสิ่งแวดล้อม

แต่ข้อเสียคือเรื่องของความสวยงามบริเวณรอยกรีด จะไม่เรียบและคมเท่ากับการใช้เครื่องสลิตเตอร์พลาสติกเหมือนการผลิตเทปกาวหรือถุง OPP ซึ่งลักษณะรอยตัดที่ไม่เรียบนี้จะไม่ส่งผลกระทบกับการใช้งานบนเครื่องออโต้คัท แต่อาจจะมีผลต่อการใช้งานบนเครื่องออโต้แพ็ค

ลักษณะการเผื่อให้แกนยื่นออกมาจากม้วนพลาสติกหน้าเดี่ยวสำหรับเข้าเครื่องออโต้คัทเล็กน้อย เพื้อให้สะดวกต่อการนำม้วนพลาสติก เข้าเครื่องออโต้คัท

ลักษณะการเข้าม้วนแบบแกนยื่นสำหรับแผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยว

ในกรณีที่เครื่องออโต้แพ็คของลูกค้า ใช้ระบบขึ้นม้วนแบบลูกอัดทรงกรวยเสียบเพลาทั้ง 2 ด้าน จะต้องมีพื้นที่บริเวณขอบแกนอย่างน้อยครึ่งนิ้ว เพื่อให้ผู้ปฎิบัติงานสามารถขันน็อตเพื่อยึดแกนกระดาษกับลูกอัดทรงกรวยได้อย่างสะดวก ทำให้สามารถล็อคม้วนแกนกระดาษได้แน่นขึ้น ทำให้แกนหมุนไปพร้อมกับการดึงโดยไม่มีการหมุนฟรีหรือสไลด์กับตัวลูกอัด เพื่อให้ความตึงของแผ่นพลาสติกมีความสม่ำเสมอขณะดึงเข้าเครื่อง ไม่โดนแรงต้านมากจนพลาสติกยืดตัว

ในประเทศไทย โรงงานอุตสาหกรรมมีการใช้เครื่องออโต้คัทที่หลากหลาย เครื่องบางรุ่นอาจจะมีระบบเข้าแกนด้วยแอร์ชาร์ป (แบบที่ไม่จำเป็นต้องเผื่อขอบแกนกระดาษ) แต่แอร์ชาร์ปที่ยาวก็จะมีราคาที่ค่อนข้างแพงและการบำรุงรักษาทำได้ยากกว่า มีค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาสูงกว่า และมีน้ำหนักของเพลาที่ค่อนข้างมาก และมีสเปคหน่วยมิลลิเมตรและหน่วยนิ้ว ซึ่งอาจจะไม่สามารถใช้งานแทนกันได้

ตัวอย่างการใช้งานแผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยวกางสำเร็จการนำ แผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยวกางสำเร็จ เข้าเครื่องสลิตให้เป็นท่อน

ตัวอย่างการใช้งานของแผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยวกางสำเร็จในการเข้าเครื่อง Slit

การนำแผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยวเข้าเครื่องสลิตเตอร์ ตัดให้เป็นท่อนๆตามความกว้างที่ต้องการ ซึ่งการใช้งานในลักษณะนี้จะต้องการความเรียบของแผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยว และความตึงของม้วนพลาสติกที่สม่ำเสมอที่ยากที่จะทำได้ในการผลิตแบบผ่า 2 ข้างแยกม้วน และข้อได้เปรียบกรณีที่มีการระเบิดผิวจะสามารถคุมให้ฝั่งที่โดนระเบิดผิวอยู่ด้านบนของม้วนเสมอ เพื่อให้ง่ายต่อการใช้งานที่หน้างาน แต่ข้อควรระวังในการใช้เครื่อง Slit แบบใบมีดกดคือต้องเลือกบริเวณที่เนื้อพลาสติกมีความแน่นในม้วน ควรเลื่องบริเวณที่นิ่มและอ่อนกว่าปรกติ เพื่อป้องกันปัญหาฟันฉลามบริเวณรอยที่ทำการ Slit

***ในปัจจุบันเลิกผลิตสินค้านี้แล้ว เนื่องจากมีปัญหาด้านความสม่ำเสมอของหนาบางและความแน่นของการเก็บเข้าม้วน ทำให้เกิดรอยปูดและยุบบนม้วน***

รูปเครื่องระเบิดผิว(Corona Treatment)ขนาดใหญ่ สำหรับงานแผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยว

เครื่องระเบิดผิวขนาดใหญ่ ในโรงงานผลิตแผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยวสำหรับเข้าเครื่องออโต้คัท(Auto cut)หรือออโต้แพ็ค(Auto pack) ซึ่งการระเบิดผิวในขณะที่พับครึ่งอยู่ก่อนขึ้นเครื่องกาง เมื่อกางออกมาแล้วจะเป็นการระเบิดผิวด้านเดียว โดยสามารถระเบิดผิวได้กว้างสุด 40 นิ้ว ซึ่งจะเป็นผิวชั้นนอกหรือด้านบนของแผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยวกางสำเร็จเท่านั้น ในขณะที่ด้านล่างจะเป็นแผ่นพลาสติกที่ไม่ผ่านการระเบิดผิว จึงเป็นข้อควรระวังในการใช้แผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยวกางสำเร็จระเบิดผิวด้านเดียวที่จะต้องหันแผ่นพลาสติกเข้าเครื่องออโต้หรือเครื่อง Slit ให้ถูกด้าน ลักษณะการใช้งานแผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยวกางสำเร็จที่ต้องการการระเบิดผิว ได้แก่

 1. งานที่ต้องการความฝืด เช่นการขนย้ายผ่านสายพานลำเลียง
 2. ต้องการพิมพ์บนพื้นผิวของ แผ่นพลาสติกสำหรับเข้าเครื่องออโต้แพ็ค
 3. ลูกค้าที่ใช้งานจำเป็นต้องมีการติดสติ๊กเกอร์บนแผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยวกางสำเร็จ
 4. กรณีที่มีการติดเทปกาวและมีการหลุดล่อนระหว่างการจัดส่ง
 5. แผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยว สำหรับงานลามิเนตกับวัสดุอื่นๆ ด้วยการพ่นกาวหรือความร้อน
 6. สำหรับห่อสินค้าที่ต้องการให้ด้านนอกมีความฝืดขึ้น

ในรูปเป็นการใช้งานแผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยวชนิดเนื้อพลาสติก HDPE สำหรับคลุมโต๊ะในเครื่องออโต้คัท

การใช้งานแผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยวกางสำเร็จ สำหรับเข้าเครื่องออโต้คัทในลักษณะนี้ ไม่ได้เข้าแกนด้วยแอร์ชาร์ป แต่เป็นการประคองแกนกระดาษด้วยลูกอัดทั้ง 2 ข้าง ซึ่งเป็นรูปแบบการใช้งานที่ง่ายและเหมาะกับการใช้งานโดยการป้อนพลาสติกเข้าเครื่องแบบ Manual โดยใช้มือของพนักงานดึงพร้อมกันทั้ง 2 ข้าง และทำการตัดแผ่นพลาสติก HDPE ด้วยคัตเตอร์หรือกรรไกร ซึ่งจะมีขั้นตอนการใช้งานดังนี้

 1. แกะพลาสติกที่ห่อเพื่อป้องกันการถลอกและสิ่งสกปรกภายนอกออกก่อน
 2. ทำการแยกเทปกาว OPP ที่ติดไว้กับแผ่นพลาสติก HDPE ออกมา

พลาสติกเข้าเครื่องออโต้คัท เนื้อ HDPE สำหรับคลุมบริเวณด้านบนวัสดุที่จะถูกตัด

แผ่นพลาสติก HDPE หน้าเดี่ยว(Single Sheet)

ในรูปตัวอย่างการใช้งานแผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยว HDPE สำหรับคลุมโต๊ะตัดบนเครื่องออโต้คัทแบบใบมีดวิ่ง โดยลักษณะการใช้งานแผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยว จะถูกดึงมาคลุมด้านบนสุดของโต๊ะบนเครื่องออโต้คัท และเครื่องออโต้คัทจะทำการดูดอากาศออกทางด้านใต้ของโต๊ะ ทำให้พลาสติกที่คลุมด้านบนถูกดูดกดลงบนกองผ้าที่เตรียมตัด จนกดแน่นอยู่กับที่ด้วยแผ่นพลาสติก จากนั้นใบมีดก็จะวิ่งตัดผ้าตามแบบที่วางโปรแกรมไว้ โดยลูกค้าสามารถสั่งผลิตหน้ากว้างของแผ่นพลาสติกไฮเดรนสำหรับคลุมเครื่องออโต้คัทได้ตามความเหมาสมของลักษณะงาน ไม่ว่าจะเป็นหน้ากว้างของแผ่นพลาสติกหรือความหนาของฟิล์ม HDPE เพื่อลดการสิ้นเปลืองแผ่นพลาสติกขนาดใหญ่โดยไม่จำเป็น วิธีการลดต้นทุนได้แก่

 1. ปรับลดความหนาของแผ่นพลาสติก เพื่อเพิ่มจำนวนเมตรต่อกิโลกรัม
 2. หาขนาดหน้ากว้างของพลาสติกให้เหมาะสม เพื่อลดพลาสติกส่วนเกิน บริเวณขอบๆของเครื่องออโต้คัท
 3. อาจจะพิจารณาปรับลดเกรดของพลาสติกให้เหมาะสมกับงาน เช่นการใช้พลาสติกเกรดรีไซเคิลในงานออโต้คัททั่วไป

เครื่องเป่าถุงพลาสติกขนาดลูกกลิ้ง 110 นิ้ว สำหรับรองรับงานขนาด 100 นิ้ว

ในการผลิตแผ่นพลาสติก HDPE หน้าเดี่ยวสำหรับเข้าเครื่องออโต้คัท สามารถทำได้ 2 วิธีได้แก่

 1. การเป่าพลาสติก HDPE แบบความกว้างครึ่งหนึ่งและทำการ Slit 1 ข้าง แล้วนำไปขึ้นเครื่องกาง
 2. การผลิตแผ่นพลาสติกสำหรับเข้าเครื่องออโต้คัท HDPE โดยการ Slit ทั้ง 2 ข้าง และแยกให้เป็นแผ่นเดี่ยวๆ

ซึ่งการผลิตทั้ง 2 วิธีจะมีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกัน โดยวิธีการผ่า 2 ข้างแบบแยกม้วนจะมีข้อเสียดังนี้

 • ต้องผลิตที่ม้วนค่อนข้างใหญ่ที่มีน้ำหนัก 50 กิโลกรัมขึ้นไป
 • ปริมาณขั้นต่ำในการสั่งผลิตจะอยู่ที่ 1000 กิโลกรัมขึ้นไป
 • มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมประมาณ 10%

แต่ข้อดีของการ Slit คือม้วนพลาสติกจะมีความเรียบและไม่มีรอยนูนบริเวณตรงกลางม้วน ที่เกิดจากการพับและกางพลาสติกออกมา

ในขณะที่การผลิตพลาสติกหน้าเดี่ยวโดยการนำขึ้นเครื่องกาง จะทำให้เกิดสันบริเวณตรงกลางม้วนเนื่องจากเป็นการคลายตัวของรอยพับเดิมของแผ่นพลาสติก ซึ่งจะถูกซ้อนกันหลายๆชั้นในม้วนจนเกิดความนูนในบริเวณที่หนา

เครื่อง Slit พลาสติกและแยกเป็น 2 ม้วน

ในกรณีที่ต้องผลิตแผ่นพลาสติกหน้าเดี่ยว ด้วยเครื่องที่กำหนดเฉพาะเจาะจงเนื่องจากบางคุณสมบัติของงาน เช่นต้องการขอบเรียบเสมอเป็นพิเศษ และรอยตัดมีความคม

ม้วนพลาสติกชนิด LDPE อย่างใส และขนาดเล็กสั่งผลิตพิเศษสำหรับงานเฉพาะทาง

ในรูปเป็นตัวอย่างการใช้งานสำหรับการตัดวัสดุประเภทหนังแท้เป็นวัตถุดิบที่ได้มากจากสิ่งมีชีวิตตามธรรมชาติ ซึ่งมีรูปร่างที่ไม่แน่นอน ดังนั้น จะต้องใช้ม้วนพลาสติกที่มีขนาดเฉพาะและต้องเป็นเนื้อ LDPE ที่มีความใส เพื่อให้มองเห็นแผ่นหนังที่เป็นสินค้าที่ต้องการตัดด้านล่าง ซึ่งโรงงานผลิต แผ่นพลาสติกสำหรับเข้าเครื่องออโต้คัท ไทยฮง สามารถสั่งผลิตงานให้ตรงตามความต้องการของลูกค้า